Khi đến Sapa hay các tỉnh miền núi Tây Bắc, chúng ta thường được nghe nhiều về đặc sản thắng cố, một món ăn mang hương sắc bình dị. Vậy bạn đã từng thưởng thức thắng cố Sapa chưa? Món ăn này có gì đặc biệt, cùng Amazing Hotel khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Nguồn gốc món thắng cố Sapa
Thắng cố vốn là một món ngon đặc trưng của người H’mông ở vùng núi Tây Bắc. Mặc dù được biết đến nhiều với tên gọi thắng cố Sapa, tuy nhiên thực tế món ăn này có ở hầu hết các tỉnh phía Tây Bắc. Ban đầu, khi mới du nhập vào Việt Nam, món ăn này chủ yếu được nấu từ thịt ngựa, tuy nhiên hiện nay đã có nhiều biến tấu với các loại thịt như trâu, bò, lợn,…
Hiện nay món thắng cố đã trở thành đặc sản của nhiều dân tộc, tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức đặc sản chính gốc và ngon nhất các bạn có thể đến Sapa, Bắc Hà hoặc Mường Khương.
Thắng cố Sapa có gì đặc sắc?
Thắng cố Sapa nổi danh bởi hương vị chính gốc, thơm ngon nhất. Món ăn được tạo nên từ sự hòa quyện của 12 loại gia vị truyền thống của đồng bào vùng cao. Trong một nồi thắng cố sẽ bao gồm phần thịt nấu với nội tạng của ngựa hoặc trâu.
Nhiều người khi quan sát nồi thắng cố Sapa đã hoài nghi về hương vị hay yếu tố vệ sinh. Tuy nhiên, kể cả phần thịt hay nội tạng động vật đều được xử lý sạch sẽ, nấu chín sau đó mới tẩm ướp và đun cùng nước hầm xương và gia vị. Một nồi thắng cố hoàn hảo cần được ninh trong khoảng 2 – 3 giờ để các nguyên liệu mềm và ngấm đều gia vị.
Trong tiết trời se lạnh của Sapa, nếu được xì xụp bên bát thắng cố nóng thơm lừng, nghĩ thôi đã cảm thấy tuyệt vời. Vì vậy, nếu đến đây du lịch mà không thử món thắng cố Sapa thì đó quả là một điều tiếc nuối.
Tại các phiên chợ ở Sapa, mỗi nồi thắng cố đều nghi ngút khói, số lượng có thể đủ cho vài chục người ăn. Chính điều này đã tạo nên một văn hóa rất riêng cho những phiên chợ ở đây.
Thắng cố Sapa mặc dù được chế biến từ thịt ngựa, trâu và cả nội tạng, tuy nhiên chúng đều được xử lý sạch sẽ nên không có mùi hôi. Khi kết hợp với các loại gia vị của núi rừng sẽ tạo nên mùi hương đặc trưng, khi ăn kèm với các loại rau cải sẽ cực kỳ đúng bài.
Có người từng nhận xét món thắng cố Sapa chính gốc sẽ có hương vị khá khó ăn. Tuy nhiên, hiện nay các nhà hàng đã có sự thay đổi trong chế biến để phù hợp với khẩu vị của du khách khi đến đây. Do đó, nếu có dịp ghé thăm Sapa, đừng ngại ngùng mà không thưởng thức món ăn đặc sản này bạn nhé.
Thưởng thức thắng cố Sapa chắc chắn không thể thiếu được chén rượu ngô thơm cùng với bánh ngô hay mèn mén. Sự kết hợp tuyệt vời này đã tạo nên hương vị ấm nồng của ẩm thực núi rừng. Trên tay một bát thắng cố, nhấm nháp ly rượu nồng, đây sẽ là trải nghiệm khiến bạn thêm yêu con người Tây Bắc hơn.
Địa chỉ ăn thắng cố chuẩn tại Sapa
Nếu đã đến thăm mảnh đất và con người Sapa, bạn nên thưởng thức món thắng cố để có được trải nghiệm trọn vẹn nhất tại đây. Một vài địa chỉ nấu thắng cố ngon nhất tại Sapa các bạn có thể ghé thăm và thưởng thức như:
Nhà hàng Hải Lâm Sapa
Nhà hàng Hải Lâm nằm ngay số 72 đường Lương Đình Của, do đó rất tiện cho bạn nào muốn trải nghiệm ẩm thực Sapa. Thắng cố Sapa của quán này được chế biến từ ngựa bạch, do đó có hương vị vô cùng đặc biệt và thơm ngon. Ngoài chất lượng đồ ăn, không gian quán cũng vô cùng rộng rãi, thoáng đãng, vì vậy luôn thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm.
Nhà hàng Cầu Mây Sapa
Nhà hàng Cầu Mây cũng là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn thưởng thức ẩm thực bản địa. Quán ở 92 Ngũ Chỉ Sơn, do đó không khó để tìm đến đây. Bên cạnh đặc sản thắng cố thì tại đây cũng có rất nhiều món ăn đặc sản khác như xôi trứng kiến, lẩu chim câu,… Không gian tầng 2 của quán rộng rãi, có thể tiếp đón những đoàn khách du lịch đông vẫn vô cùng thoải mái.
Nhà hàng A Phủ Sapa
Nhà hàng A Phủ là cái tên khá nổi tiếng, được nhiều người lựa chọn khi đến Sapa du lịch. Quán có địa chỉ tại số 15 Fansipan, cũng là một địa điểm tại trung tâm thị trấn. Tại đây phục vụ hầu hết các món ăn mang hương vị đặc trưng của Tây Bắc. Nếu bạn muốn nếm thử hương vị thắng cố Sapa thì đây cũng là một địa điểm lý tưởng nhé.
Thắng Cố A Quành Sapa
Quán thắng cố A Quành nằm tại số 15 đường Thạch Sơn. Vì đã quá nổi tiếng nên hiện tại nơi này có rất nhiều khách du lịch ghé tới. Thắng cố tại đây được chế biến trong một chiếc chảo lớn với đầy đủ các nguyên liệu. Khi đến đây thưởng thức bạn có thể vừa ăn vừa thưởng thức cảnh nấu thắng cố trong chiếc chảo lớn truyền thống.
Nhà hàng Anh Dũng
Nhà hàng Anh Dũng cũng là một lựa chọn không tệ cho những bạn muốn trải nghiệm ẩm thực Sapa. Địa chỉ quán nằm tại số 6 Xuân Viên, khi đến đây, ngoài thắng cố bạn có thể thưởng thức cả rượu ngô nữa nhé.
Thắng cố A Nguyên
Thắng cố Sapa nổi tiếng nhất phải là thắng cố tại nhà hàng A Nguyên. Hương vị của món ăn tại đây tương đối chuẩn và ngon, do đó luôn được lòng du khách. Bạn có thể đến địa chỉ 6 Ngõ Vườn Treo, Thị xã Sapa hoặc cơ sở 2 tại số 591 Điện Biên Phủ để thưởng thức thắng cố ngon.
Bếp H’Mong Quán
Nếu thường xuyên lân la trên các hội nhóm review Sapa chắc chắn bạn đã từng nghe đến Bếp H’Mong Quán. Tại đây món thắng cố được coi là đặc sản chủ đạo, được chế biến phù hợp với khẩu vị của du khách. Địa chỉ quán tại 44 Thạch Sơn, các bạn có thể ghé thăm và thưởng thức ẩm thực bất kỳ lúc nào.
Xem thêm: Bản Cát Cát Sapa có gì đặc sắc? Nên đi du lịch thời điểm nào
Lời kết
Toàn bộ những thông tin liên quan đến đặc sản thắng cố Sapa đã được chia sẻ trong bài viết này. Nếu có dịp đến thăm Sapa, các bạn có thể ghé lại nghỉ chân tại Amazing Hotel và chuẩn bị hành trình chinh phục văn hóa ẩm thực Sapa nhé. Từ Amazing các bạn có thể dễ dàng di chuyển đến các địa điểm du lịch cũng như các quán ăn ngon quanh thị trấn Sapa.