Văn hóa thờ Mẫu vốn đã xuất hiện từ lâu với mong ước về tài lộc, sức khỏe và may mắn, tạo nên nét đẹp tâm linh đặc sắc tại nước ta. Tín ngưỡng thờ Mẫu đặc biệt phổ biến và phát triển tại Lào Cai và trở thành biểu tượng tâm linh của vùng đất này. Hãy cùng Amazing Hotel khám phá Đền Mẫu Lào Cai để hiểu thêm về nét văn hóa và con người nơi đây nhé!

Đền Mẫu Lào Cai ở đâu?

Đền Mẫu tạo lạc tại ranh giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, ngay vị trí cột mốc 102 phân chia lãnh thổ 2 đất nước. Bên cạnh đó, vị trí của đền cũng khá gần với cửa khẩu Hữu Nghị, do đó rất nhiều đoàn du lịch đã kết hợp tham quan những địa điểm này trong hành trình về Lào Cai.

Đền mẫu ở Lào Cai
Đền mẫu ở Lào Cai

Với sự phát triển của văn hóa thờ Mẫu cùng sự đầu tư đúng cách, Đền Mẫu Lào Cai đã trở thành điểm đến tâm linh của nhiều du khách. Không khí náo nhiệt, đông đúc có thể thấy rõ nhất vào thời điểm đầu năm, khi du khách thập phương đổ về đây để dâng lễ.

Không chỉ có ý nghĩa về mặt tâm linh, Đền Mẫu Lào Cai còn là minh chứng lịch sử cho sự phát triển, đổi thay của đất nước. Do đó, hiện nay địa chỉ này đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Cách di chuyển đến Đền Mẫu Lào Cai

Từ trung tâm thành phố Lào Cai di chuyển đến đền Mẫu cực kỳ thuận tiện, chỉ mấy khoảng 3,5km. Do đó, nếu muốn ghé thăm đền Mẫu bạn có thể di chuyển về thành phố để đặt khách sạn, nhà nghỉ trước khi tiến hành chuyến tham quan. 

Đến đền mẫu Lào Cai cầu gì?

Với cung đường này bạn có thể thuê xe hoặc taxi để thuận tiện cho cả gia đình. Trong trường hợp muốn có nhiều trải nghiệm và được vãn cảnh nhiều hơn bạn có thể di chuyển bằng xe máy.

Sử tích Đền Mẫu Lào Cai

Tích xưa truyền lại rằng, khi xưa công chúa Liễu Hạnh hy sinh để bảo vệ cho đất nước vượt qua các cuộc kháng chiến. Với ý nghĩa này, đền thờ Mẫu được lập ra để tưởng nhớ và ghi nhận công lao bảo vệ bờ cõi quốc gia.

Với tín ngưỡng của người dân Lào Cai, đền thờ Thánh Mẫu có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự tôn kính với người đã có công che chở cho đất nước, nhân dân được ấm no, hạnh phúc.

Sử tích Đền Mẫu Lào Cai
Sử tích Đền Mẫu Lào Cai

Trải qua những năm tháng tôn thờ và kính trọng, công chúa Liễu Hạnh được đổi thành tên gọi khác là Mẫu Nghi Thiên Hạ, mang ý nghĩa mẹ của muôn dân.

Trước đây Đền Mẫu Lào Cai chỉ là một ngôi đền nhỏ đơn sơ bên bờ Sông Hồng. Tuy nhiên, theo thời gian và những tu sửa, bồi đắp, đến nay ngôi đền đã trở nên khang trang và rộng lớn hơn.

Lịch trình tham quan Đền Mẫu

Đến với Đền Mẫu Lào Cai, ngoài những người hướng về dâng lễ thì cũng có rất nhiều du khách đến tham quan và thưởng thức cảnh đẹp.

Mùa lễ hội tại đây sẽ diễn ra vào khoảng thời gian đầu năm, nhất là vào ngày 3 tháng 3 âm lịch. Du khách có thể đến đây để tham gia các hoạt động thú vị như dâng hương, hòa mình vào các chương trình múa hát, vui chơi,… Ngoài ra, nếu không muốn đến vào thời điểm quá đông đúc thì bạn có thể lựa chọn đi vào bất kỳ khi nào đều được.

Đền Mẫu Lào Cai bao gồm 9 gian thờ chính
Đền Mẫu Lào Cai bao gồm 9 gian thờ chính

Cấu trúc Đền Mẫu Lào Cai bao gồm 9 gian thờ chính, bạn có thể đến thăm thú và thưởng thức kiến trúc, không gian văn hóa tâm linh tại đây. Hãy dạo bước chậm rãi qua các cung thờ Tam tòa Thánh Mẫu, ban thờ Công Đồng, Đức Trần Triều, Ngọc Hoàng, ban thờ Tả Vu – Hữu Vu, Chầu bà Đệ Nhị Sơn Trang, quan Hoàng Bảy, Hoàng Mười, Quan lớn Thủ Đền và, động Sơn Trang.

Ngoài các nghi thức dâng hương trang nghiêm, bạn có thể chiêm ngưỡng những pho tượng cổ độc đáo, tạo nên một không gian văn hóa đặc sắc.

Du khách có thể đến dâng hương, vãn cảnh tại đền
Du khách có thể đến dâng hương, vãn cảnh tại đền

Bên cạnh đó, một hình ảnh được xem là biểu tượng của của Đền Mẫu Lào Cai đó chính là cột mốc 102 trong khuôn viên đền. Du khách đến đây có thể check-in với cột mốc, khẳng định chủ quyền đối với vùng đất biên giới. Do đó, có thể thấy ngôi đền này không chỉ mang ý nghĩa về mặt tâm linh mà còn có cả niềm tự hào dân tộc.

Check-in cột mốc 102
Check-in cột mốc 102

Sau khi thăm thú Đền Mẫu Lào Cai, nếu muốn khám phá thêm bạn có thể di chuyển đến cửa khẩu quốc tế ngay gần đó. Với số lượng lớn ngượng người qua lại tấp nập mỗi ngày, cửa khẩu cũng là nơi trao đổi buôn bán đa dạng.

Hàng năm Đền Mẫu Lào Cai vẫn đón một lượng lớn du khách đến dâng hương và tham quan, vãn cảnh. Nếu có dịp, bạn hãy ghé thăm nơi đây để tận hưởng không gian văn hóa tâm linh và cùng cố thêm niềm tự hào dân tộc đối với vùng đất biên giới.

Xem thêm: Thắng cố Sapa: Đặc sản Tây Bắc nhất định phải thử 1 lần

Lời kết

Như vậy, Đền Mẫu Lào Cai vẫn là một điểm đến du lịch đặc sắc, đáng để trải nghiệm khi đến với Lào Cai. Với những thông tin trong bài viết, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về Đền Mẫu cũng như có sự chuẩn bị tốt nhất khi đến đây. Theo dõi Amazing Hotel để xem thêm những thông tin du lịch hữu ích nhé.