Bạn đang có kế hoạch đi du lịch Lào Cai, Sa Pa hay các tỉnh phía Bắc? Bạn muốn biết giá vé cao tốc Hà Nội Lào Cai để lên kế hoạch chi tiêu cho chuyến đi? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết và cập nhật mới nhất về mức phí, các trạm thu phí, hình thức thu phí và các lưu ý khi đi vào tuyến cao tốc này.

Giới thiệu về cao tốc Hà Nội – Lào Cai

Trước khi tìm hiểu về giá vé cao tốc Hà Nội Lào Cai chúng ta sẽ điểm qua một vài thông tin liên quan đến cung đường này. Có bao giờ bạn thắc mắc tuyến đường Hà Nội – Lào Cai bao nhiêu km không? Cao tốc Hà Nội – Lào Cai (ký hiệu CT.05) là một trong những tuyến cao tốc quan trọng của Việt Nam, nối liền thủ đô Hà Nội với tỉnh Lào Cai và cửa khẩu quốc tế Lào Cai – Hekou (Trung Quốc).

Giá vé đường cao tốc Hà Nội Lào Cai
Giá vé đường cao tốc Hà Nội Lào Cai

Tuyến cao tốc này có tổng chiều dài 264km với tổng mức đầu tư của dự án là 1,25 tỷ USD, trong đó có 1,1 tỷ USD là vốn vay của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Do đó, hiện nay tuyến đường này đang áp dụng mức giá vé cao tốc Hà Nội Lào Cai phù hợp để thu hồi vốn.

Cao tốc Hà Nội – Lào Cai được chia làm hai đoạn chính là:

 • Đoạn Hà Nội – Yên Bái: có chiều dài 153 km, gồm 4 làn xe với tốc độ thiết kế là 120 km/h và 2 làn dừng khẩn cấp. Đoạn này có 14 nút giao thông với các quốc lộ và tỉnh lộ khác.
 • Đoạn Yên Bái – Lào Cai: có chiều dài 111km, gồm 2 làn xe với tốc độ thiết kế là 80 km/h và 2 làn dừng khẩn cấp. Đoạn này có 6 nút giao thông với các quốc lộ và tỉnh lộ khác.
Cao tốc Hà Nội Lào Cai là tuyến đường hiện đại và an toàn
Cao tốc Hà Nội Lào Cai là tuyến đường hiện đại và an toàn

Cao tốc Hà Nội – Lào Cai được xem là một trong những công trình giao thông hiện đại và an toàn nhất Việt Nam, giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa Hà Nội và Lào Cai từ hơn 7 giờ xuống còn khoảng 3 giờ. Tuyến cao tốc này không chỉ phục vụ cho nhu cầu du lịch, thương mại, văn hóa mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của khu vực Tây Bắc.

Trên đây là những thông tin được cung cấp về tuyến đường, nếu muốn biết giá vé cao tốc Hà Nội Lào Cai bạn có thể tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Bảng giá vé cao tốc Hà Nội Lào Cai cập nhật 2023

Mức phí khi đi vào cao tốc Hà Nội – Lào Cai phụ thuộc vào loại phương tiện và đoạn đường di chuyển. Theo quyết định số 2030/QĐ-BGTVT ngày 30/6/2017 của Bộ Giao thông Vận tải, bảng giá vé cao tốc Hà Nội Lào Cai được áp dụng từ ngày 1/7/2017 như sau:

Loại phương tiệnĐoạn Hà Nội – Yên Bái (đồng/km)Đoạn Yên Bái – Lào Cai (đồng/km)
Ô tô dưới 12 chỗ, xe buýt, xe tải có trọng tải thiết kế dưới 2 tấn1.5001.000
Ô tô từ 12 đến 30 chỗ, xe tải có trọng tải thiết kế từ 2 đến 4 tấn2.4001.600
Ô tô trên 31 chỗ, xe tải có trọng tải thiết kế từ 4 đến 10 tấn3.6002.400
Xe tải có trọng tải thiết kế từ 10 đến 18 tấn, xe kéo, rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 10 tấn4.8003.200
Xe tải có trọng tải thiết kế trên 18 tấn, xe kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 10 đến 18 tấn6.0004.000
Xe kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế trên 18 tấn7.2004.800

Ví dụ: Nếu bạn đi ô tô dưới 12 chỗ từ Hà Nội đến Lào Cai, bạn sẽ phải trả giá vé cao tốc Hà Nội Lào Cai là:

– Đoạn Hà Nội – Yên Bái: 1.500 x 153 = 229.500 đồng

– Đoạn Yên Bái – Lào Cai: 1.000 x 111 = 111.000 đồng

– Tổng cộng: 229.500 + 111.000 = 340.500 đồng.

Các trạm thu phí cao tốc Hà Nội – Lào Cai

Trạm thu phí Phúc Yên
Trạm thu phí Phúc Yên

Sau khi biết giá vé cao tốc Hà Nội Lào Cai, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu các trạm thu phí trên tuyết đường này. Quãng đường này sẽ có tổng cộng 8 trạm thu phí được bố trí như sau:

 • Trạm thu phí Phúc Yên: Xã Nam Viêm, huyện Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
 • Trạm thu phí Vĩnh Phúc: Xã Kim Long, Tam Dương, Vĩnh Phúc.
 • Trạm thu phí Phú Thọ: Xã Minh Quân, Trấn Yên, Yên Bái.
 • Trạm thu phí Yên Bái: Xã Tân Thượng, Văn Bàn, Lào Cai.
 • Trạm thu phí Lào Cai: Xã Xuân Giao, Bảo Thắng, Lào Cai.
 • Trạm thu phí Sóc Sơn: Xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, TP Hà Nội.
 • Trạm thu phí Việt Trì: Xã Phượng Lâu, TP Việt Trì, Phú Thọ.
 • Trạm thu phí Đồng Tuyển: Xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai.

Giá vé cao tốc Hà Nội Lào Cai được thu theo hình thức nào?

Giá vé cao tốc Hà Nội Lào Cai đã được quy định rõ ràng trong phần trên, vậy hình thức thu vé sẽ được thực hiện như thế nào? Hiện nay, cao tốc Hà Nội – Lào Cai áp dụng dụng hai hình thức thu phí là:

Thu phí trả trước

Là hình thức thu phí bằng thẻ không tiếp xúc (thẻ ETC) hoặc thẻ tiếp xúc (thẻ Mifare). Người dùng phải nạp tiền vào thẻ trước khi sử dụng và thanh toán phí cao tốc tại các làn thu phí tự động hoặc bán tự động. Giá vé cao tốc Hà Nội Lào Cai thu theo hình thức này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và an toàn hơn cho người dùng.

Giá vé cao tốc Hà Nội Lào Cai
Giá vé cao tốc Hà Nội Lào Cai

Thu phí trả sau

Là hình thức thu phí bằng tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng. Người dùng phải dừng xe tại các làn thu phí thủ công và thanh toán phí cao tốc cho nhân viên thu phí. Hình thức này có nhược điểm là tốn nhiều thời gian, chi phí và có nguy cơ xảy ra tai nạn. Do đó, hiện nay các trạm thu phí sẽ khuyến khích các lái xe thanh toán giá vé cao tốc Hà Nội Lào Cai bằng hình thức thu phí trả trước.

Thu phí trả sau
Thu phí trả sau

Để sử dụng hình thức thu phí trả trước, người dùng có thể mua hoặc đăng ký thẻ ETC tại các điểm giao dịch của Công ty cổ phần Dịch vụ Giao thông Đô thị Việt Nam (VETC) hoặc các đơn vị liên kết. Thẻ ETC có giá trị sử dụng trên toàn quốc và được ưu đãi giảm 5% so với giá vé cao tốc thông thường.

Lưu ý khi đi vào cao tốc Hà Nội – Lào Cai

Để đảm bảo an toàn và tuân thủ luật giao thông khi đi vào cao tốc Hà Nội – Lào Cai, người dùng cần lưu ý những điều sau:

 • Kiểm tra kỹ tình trạng xe, đặc biệt là lốp, phanh, đèn, gương chiếu hậu, kính chắn gió trước khi lên cao tốc.
 • Chọn đúng loại làn thu phí phù hợp với hình thức thanh toán của mình. Không chuyển làn trong khu vực trạm thu phí để tránh gây cản trở giao thông.
Kiểm tra kỹ tình trạng xe trước khi lên đường
Giá vé cao tốc Hà Nội Lào Cai
 • Tuân thủ biển báo, vạch kẻ đường, tốc độ cho phép và khoảng cách an toàn giữa các xe. Không lùi xe, quay đầu xe, dừng xe hay đi vào làn ngược chiều trên cao tốc.
 • Không lái xe trong tình trạng say rượu, bia, mệt mỏi hoặc sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe.
 • Nếu gặp sự cố hay tai nạn giao thông trên cao tốc, cần bật đèn khẩn cấp, di chuyển xe ra làn dừng khẩn cấp và liên hệ với số điện thoại 1900 9297 để được hỗ trợ.

Xem thêm: Nghỉ lễ 2 9 nên đi đâu chơi? Gợi ý 10 địa điểm du lịch hấp dẫn tại Việt Nam

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về giá vé cao tốc Hà Nội Lào Cai. Chúc bạn có một chuyến đi an toàn và vui vẻ. Đừng quên theo dõi Amazing Hotel để cập nhật những thông tin du lịch thú vị khác nhé!